Sản lượng dầu châu Á - Thái Bình Dương xuống thấp kỷ lục

Thứ ba - 20/10/2015 21:33
Angus Rodger, Giám đốc nghiên cứu thăm dò và khai thác dầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Công ty tư vấn năng lượng, cho hay: “Chúng tôi ước tính mức sản lượng 7.5 triệu thùng/ngày của năm 2016 sẽ giảm hơn 1 triệu thùng/ngày vào năm 2020”, theo hãng tin CNBC.
GettyImages4 1733307

Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Thái Lan nằm trong số các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất châu Á, tuy nhiên việc giá dầu thô dao động gần mức thấp nhất từ năm 2014 đã tác động nặng nề đến ngành dầu mỏ, và dẫn tới mức sụt giảm bình quân hàng năm khoảng 7% với các mỏ dầu hiện có, ông Rodger cho biết.

"Giá dầu thấp và việc cắt giảm nghiêm trọng chi phí vốn (capex) cho hoạt động thăm dò và khai thác đã thúc đẩy việc hạ lãi suất", ông giải thích thêm trong một video trên trang web của Wood Mackenzie.

Gần đây, giá dầu trên toàn cầu đã phục hồi khi các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang tiến hành cắt giảm nguồn cung gần 1.8 triệu thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm 2017.

"Hoạt động sản xuất dầu ở khu vực được củng cố bởi các mỏ dầu khổng lồ ở Indonesia, Malaysia và Trung Quốc. Tuy nhiên những mỏ dầu này lại cực lớn và đòi hỏi kỹ thuật đắt tiền, dẫn đến các điểm hòa vốn cao và cắt giảm chi phí vốn", ông Rodger đánh giá.

Hơn nữa, phần lớn việc thăm dò dầu trong khu vực là dùng khí, vì vậy không có đủ các dự án dầu mới để bù đắp cho đà sụt giảm của sản lượng, đồng thời ông chỉ ra rằng có một vài mỏ chưa được khai thác có thể đưa vào sử dụng vào năm 2020.

"Sự khan hiếm các mỏ dầu mới trong hai thập kỷ qua cùng với giá dầu thấp, và đà giảm mạnh của chi phí vốn có thể dẫn đến các đợt hạ lãi suất ở trong khu vực này", ông cho hay./.

 Từ khóa: nukeviet, giáo dục, edu gate

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

banner HHXD 660x100
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây